Lăng Khải Định Huế – Nổi bật phong cách kiến trúc thời Nguyễn

Đến với xứ Huế mộng mơ nhất định phải tham quan chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc mang đậm phong cách triều Nguyễn. Đây được xem là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, để lại nhiều nét văn hóa và kiến trúc giá trị. Lăng Khải Định Huế một trong những lăng tẩm độc đáo, gây ấn tượng qua lối thiết kế ngoại quốc có pha chút cổ xưa. Cùng Huetoplist tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Đôi nét về Lăng Khải Định Huế

Cố đô Huế nổi tiếng gần xa không chỉ nhờ cảnh đẹp thơ mộng mà còn ở công trình kiến trúc xưa. Thời đại phong kiến qua đi để lại cho cố đô nhiều công trình kiến trúc độc đáo có giá trị văn hóa. Hiện tại Huế đang có đến 7 hệ thống lăng tẩm, trong đó Lăng Khải Định là nổi bật nhất thu hút khách tham quan.

doi-net-ve-lang-khai-dinh-hue-huetoplist
Đôi nét về Lăng Khải Định Huế

Địa chỉ Lăng nằm ở xã Thủy Bằng, Huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cách trung tâm khoảng 10 Km. Theo ghi chép thì Lăng Khải Định được xây dựng từ 4/9/1920 kéo dài đến 11 năm. Công trình là sự đầu tư tiền bạc và công sức của nhà Nguyễn với lối kiến trúc văn hóa đông tây kết hợp.

Tìm hiểu lối kiến trúc của Lăng Khải Định Huế

Không phải ngẫu nhiên mà Lăng Khải Định lại nổi tiếng và được rất nhiều du khách lựa chọn ghé khi đến Huế. Chính là nhờ vào lối kiến trúc độc đáo lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Lối kiến trúc của Lăng minh chứng rõ ràng cho sự giao thoa của văn hòa Việt Nam với phương Tây.

tim-hieu-loi-kien-truc-cua-lang-khai-dinh-hue-huetoplist
Tìm hiểu lối kiến trúc của Lăng Khải Định Huế

Lăng Khải Định là một khối nổi hình chữ nhật có 127 bậc thang, đi từ thấp đến cao. Công trình có đến 4 địa điểm tham quan, kéo dành suốt 127 bậc thang bao gồm cổng Tam Quan – Nghi Môn – sân Bái Đình – cung Thiên Định. Mặc dù lăng Khải Định có diện tích nhỏ là 117m x 48,5 nhưng tiêu tốn kinh phí và thời gian xây dựng, chủ yếu tập trung vào kiến trúc công phu và tinh xảo.

Lăng tẩm nằm ngay trên núi Châu Chữ được bao bọc bởi thiên nhiên phong phú, có hệ thống đồi núi và khe núi xung quanh. Kiến trúc độc đáo lăng tẩm nằm ngay trên núi đơn độc, tạo nên sự huyền bí và có phần thơ mộng.

Lăng Khải Định Huế gồm có các khu vực nào nổi bật

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan chính là khu vực đầu tiên nằm trong quần thể Lăng Khải Định, muốn tham quan cần bước qua 37 bậc đầu tiên để đến nơi. Lối kiến trúc của cổng Tham Quan được xây dựng theo phong cách Ấn Độ giáo kết hợp cùng các biểu tượng linh vật là rồng bay. Nhìn chung, cổng giống với đền nhưng được chỉnh chu hơn trong từng chi tiết chạm khắc.

cong-tam-quan-huetoplist
Cổng Tam Quan

Nghi môn và sân Đái Đính

Cách cổng tam qua 29 bậc thang chính là Nghi Môn và sân Bái Đình, khu vực nổi bật với hàng loạt tượng cận thần và binh lính. Mỗi bức tượng đề được chạm chỗ tỉ mỹ và sắp xếp thành 4 hàng đối xứng. Tuy nhiên, nhiều du khách đánh giá khu vực này khá rùng rợn vì tượng được làm y hệt người thật.

nghi-mon-va-san-dai-dinh-huetoplist
Nghi môn và sân Đái Đính

Khu vực cung Thiên Định

Cổng Tam Quan, Nghi Môn và sân Bái Đính chỉ là khu vực bên ngoài của lăng Khải Định. Du khách phải đi tiếp qua khu chuyển cấp ở tầng 3 và 4 mới có thể đến được đỉnh cao là cung Thiên Định. Đây là khu vực tham quan độc đáo nhất, cho thấy sự phá cách và nghệ thuật trong lối kiến trúc thời Nguyễn.

khu-vuc-cung-thien-dinh-huetoplist
Khu vực cung Thiên Định

Trong cung Thiên Định sẽ có nơi đặt án thờ và thi hài của vua Khải Định được gọi là điện Khải Thành. Giữa điện là chính tẩm, có Bửu Tán nặng 1 tấn được đúc mài miễn mại gồm long sàn và pho tượng vua ngồi uy nghiêm.

Tượng đồng vua Khải Định tỷ lệ 1:1

Lăng Khải Định có tác một tượng đồng y hệt vị của thời Nguyễn theo tỷ lệ 1:1. Bức tượng do một lính thợ người Quảng Nam thực hiện đúc tại Huế. Trước năm 1975, tượng được đặt ở cung An Định sau đó với chuyển vào cung Thiên Định. Ngoài tượng đồng, còn có pho tượng vàng ở chính điện cũng là một kiệt tác được người Pháp đúc năm 1920.

tuong-dong-vua-khai-dinh-ty-le-11-huetoplist
Tượng đồng vua Khải Định tỷ lệ 1:1

Giá dịch vụ tham quan Lăng Khải Định Huế

Giá dịch vụ tham quan Lăng Khải Định dành cho người lớn là 150.000 VNĐ/lượt. Riêng đối với trẻ em đến tham quan là 30.000 VND/lượt. Đây là mức giá niêm yết, đã được ban quản lý niêm yết, ngoài khoản vé này ra khách không cần tốn thêm.

gia-dich-vu-tham-quan-lang-khai-dinh-hue-huetoplist
Giá dịch vụ tham quan Lăng Khải Định Huế

Bài viết của Huetoplist đã cung cấp các thông tin về Lăng Khải Định Huế. Địa điểm di tích nổi bật với lối kiến trúc độc đáo, là sự giao thoa của phong cách Âu – Á. Đến Huế du lịch nhất định phải ghé qua Lăng Khải Định để chiêm ngưỡng lối kiến trúc ấn tượng này.

Xem thêm
Top 35 địa điểm du lịch Huế
Lăng Tự Đức Huế – Ấn tượng với lối kiến trúc lãng mạng thi sĩ
Khám phá Lăng Gia Long Huế – Lăng mộ vị vua đầu tiên triều Nguyễn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *