Lăng Thiệu Trị Huế – Điểm nhấn kiến trúc độc đáo nơi cố đô

Lăng Thiệu Trị Huế là một trong những lăng tẩm nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới năm 1993. Đây là điểm nhấn kiến trúc độc đáo nơi cố đô chứa đựng những điều hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn cùng theo dõi bài viết của Huetoplist để hiểu rõ hơn.

Lăng vua Thiệu Trị nằm ở đâu và hình thành như thế nào?

Di tích lăng vua Thiệu Trị Huế ẩn mình giữa chốn núi đồi rộng lớn thuộc địa phận làng Cư Chánh, xã Thuỷ Bằng, huyện Hương Thuỷ. Nơi đây cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8km. Lăng Thiệu Trị còn được biết đến với cái tên là Xương Lăng, nơi an nghỉ của vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 triều đại nhà Nguyễn. Vua Thiệu Trị lên ngôi vua được 7 năm thì lâm trọng bệnh và băng hà vào ngày 8/11/1847. Do chưa kịp xây lăng nên thi hài vua được quản tại điện Long An cung Bảo Định 8 tháng.

lang-vua-thieu-tri-nam-o-dau-va-hinh-thanh-nhu-the-nao-huetoplist

Lăng vua Thiệu Trị có kiến trúc khá khác lạ với so với các vua tiền nhiệm. Đây là lăng duy nhất hướng mặt về phía Tây Bắc – hướng lăng này không phổ biến trong các công trình kiến trúc lăng tẩm. Sau khi vua Thiệu Trị băng hà, tháng 2/1848, vua Tự Đức bắt đầu khởi công xây dựng lăng mộ cho vua cha. Đến tháng 3/1848, công trình xây xong Toại đạo, đường hầm để đưa quan tài nhà vua vào huyệt mộ. Sau đó đến tháng 11/1848, dựng xong tấm bia với bài bi ký dài hơn 2.500 chữ do vua Tự Đức viết “Thánh đức thần công”.

Các công trình kiến trúc chính của lăng được hoàn thành vào tháng 5/1848. Vua Tự Đức đã đích thân đến công trình kiểm tra lần cuối vào tháng 6/1848, sau đó đưa thi hài vua Thiệu Trị vào trong lăng an táng vào khoảng 10 ngày sau.

lang-vua-thieu-tri-nam-o-dau-va-hinh-thanh-nhu-the-nao-huetoplist

Khám phá lối kiến trúc đặc biệt của lăng vua Thiệu Trị

Cấu trúc của lăng vua Thiệu Trị bao gồm hai khu vực chính là trục lăng ở phía bên phải và trục tẩm ở phía bên trái.

  • Lăng là khu vực chính tọa lạc tại nơi có địa thế đẹp, phía trước là hồ Nhuận Trạch. Thông với đó là hồ Điện ở khu vực Tẩm qua hệ thống cống ngầm. Phía sau hồ Nhuận Trạch là bức bình phong và Nghi Môn bằng đồng đúc theo kiểu “long vân đồng trụ”.
  • Tẩm: khu điện thờ này cách lầu Đức Hinh 100m về phía trái. Để đến điện Biểu Đức (nơi thờ bài vị của vua và bà Từ Dũ), bạn sẽ đi qua Nghi môn bằng đá cẩm thạch, và qua Hồng Trạch môn.

kham-pha-loi-kien-truc-dac-biet-cua-lang-vua-thieu-tri-huetoplist

Hướng lăng độc nhất

Lăng vua Thiệu Trị Huế quay mặt về hướng Tây Bắc chưa từng dùng trong các công trình kiến trúc nổi bật ở Huế bấy giờ. Tuy nhiên xét về mặt phong thuỷ thì đây là vị thế “sơn chỉ thủy giao”. Thêm vào đó là đồi Vọng Cảnh, núi Ngọc Trản tạo cho lăng vị thế “tả long hữu hồ”.

huong-lang-doc-nhat-huetoplist

Vòng la thành đậm chất thôn quê

Lăng vua Thiệu Trị Huế không xây la thành như các lăng vua khác. Thay vào đó là sử dụng các ngọn núi tự nhiên, gò đất nhân tạo ở khu vực xung quanh lăng để làm bình phong. Lăng vua Thiệu Trị có những cánh đồng lúa bao quanh, vườn cây xanh rờn đậm chất thôn quê, thanh thoát.

vong-la-thanh-dam-chat-thon-que-huetoplist

Địa thế bao quanh lăng vua Thiệu Trị

Bao quanh lăng vua Thiệu Trị là khung cảnh thanh bình của đồng quê, cây cối xanh tươi. Hệ thống lăng của mẹ, vợ, các ông hoàng, bà chúa, con vua của Thiệu Trị quây quần, đoàn tụ bên nhau. Chếch về phía trước lăng vua Thiệu Trị là lăng Hiếu Đông (của mẹ vua – bà Hồ Thị Hoa). Phía sau bên trái là Xương Thọ Lăng (của vợ vua – bà Từ Dũ). Còn phía trước là khu mộ “tảo thương”, nơi an nghỉ của các ông hoàng, bà chúa nhỏ bé, con vua Thiệu Trị.

dia-the-bao-quanh-lang-vua-thieu-tri-huetoplist

Giá vé tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế

Giá vé tham quan lăng vua Thiệu Trị Huế dành cho cả 2 đối tượng chính là khách Việt Nam và khách quốc tế đều có mức chung là 50.000 VNĐ/ vé người lớn, miễn phí trẻ em.

Các lăng tẩm vua Nguyễn nổi tiếng khác

Bên cạnh lăng vua Thiệu Trị thì lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn khác đều nổi bật với nét kiến trúc độc đáo, sở hữu nhiều giá trị lịch sử đặc biệt qua các thời kỳ.

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định được biết đến là lăng tẩm có nhiều kiến trúc độc đáo. Công trình thu hút bậc nhất so với 7 lăng tẩm nhà Nguyễn. Kiến trúc giữa phương Đông và Phương Tây, chịu ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến trúc như Phật giáo, Roman, Ấn Độ giáo, Gothique.

cac-lang-tam-vua-nguyen-noi-tieng-khac-huetoplist

Lăng Minh Mạng

Lăng MINH Mạng nổi tiếng với địa thế phong thuỷ cùng phong cảnh hữu tình. Nét kiến trúc ở lăng Minh Mạng cũng vô cùng nổi bật. Quần thể lăng gồm có 40 công trình lớn nhỏ đều được bố trí trên một trục.

Lăng Tự Đức

Nếu đã đến Huế du lịch thì chắc chắn không nên bỏ qua lăng Tự Đức. Lăng Tự Đức nổi tiếng là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm các vị vua triều Nguyễn được xây dựng khi vua Tự Đức còn đang trị vì. Điểm ấn tượng là lăng tẩm này sở hữu nhiều nét kiến trúc mang yếu tố khoáng đạt. Đường nét mềm mại, cùng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đầy thi vị thu hút khách du lịch khám phá.

lang-tu-duc-huetoplist
Lăng Tự Đức

Lăng Thiệu Trị Huế là điểm đến hấp dẫn mà Huetoplist vừa mới chia sẻ cho bạn. Du khách đến đây không thể bỏ lỡ lăng Thiệu Trị trong hành trình khám phá cố đô của mình. Và đừng quên theo dõi những thông tin tiếp theo được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Xem thêm
Lăng Khải Định Huế – Nổi bật phong cách kiến trúc thời Nguyễn
Lăng Tự Đức Huế – Ấn tượng với lối kiến trúc lãng mạng thi sĩ
Lăng Đồng Khánh Huế – Nét kiến trúc mang vẻ đẹp cổ kim hoà hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *