Lăng Tự Đức Huế – Ấn tượng với lối kiến trúc lãng mạng thi sĩ

Lăng Tự Đức một trong 7 công trình lăng tẩm ấn tượng nhất xứ Huế, mang lối kiến trúc lãng mạn thi sĩ. Tự Đức vị vua triều đại nhà Nguyễn nổi tiếng với tính cách thơ ca, ông yêu thích những gì về nghệ thuật nhẹ nhàng. Nên nơi yên nghỉ của ông chính là địa điểm mang đậm kiến trúc siêu thơ mộng. Cùng Huetoplist khám phá lăng Tự Đức Huế nhé!

Đôi nét về Lăng Tự Đức Huế

Lăng Tự Đức được xây dựng trên mảnh đất bình yên, nằm đối diện với đồi Cảnh Vọng thuộc thôn Thủy Ba. Bắt đầu từ trung tâm thành phố, du khách cần đi 6km đến địa điểm tham quan. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1864 tụ hợp gồm 5 vạn binh lính và nguồn chi phí lớn của triều đình.

doi-net-ve-lang-tu-duc-hue-huetoplist
Đôi nét về Lăng Tự Đức Huế

Khi mới xây dựng lăng có tên là Vạn Niên Cơ sau đổi tên thành Kiêm Cung. Đến khi vua tự Đức qua đời, được chôn cất xong xuôi lăng được tiếp tục đổi tên thành Khiêm Lăng. Công trình được đánh giá là 1 trong 4 lăng tẩm đẹp của cố đô Huế được UNESCO xác nhận. Hiện nay lăng trở thành địa điểm tham quan lý tưởng mà du khách đến Huế nên ghé.

Lối kiến trúc nổi bật của Lăng Tự Đức Huế

Lăng Tự Đức được xem là hệ thống lăng tẩm đẹp nhất của các vua chúa thời Nguyễn. Du khách đến tham quan sẽ ấn tượng ngay với lối kiến trúc có phần lãng mạn. Vì lúc còn sống vua Tự Đức là người yêu thơ ca, nên lăng của vua được xây dựng theo phong cách này.

loi-kien-truc-noi-bat-cua-lang-tu-duc-hue-huetoplist

Tất cả công trình của lăng đều có tên Khiêm, ngụ ý cung kính và khiêm nhường đức tính của các nhà nho. Lăng cũng giống như người, thiết kế khiêm nhường và nghệ thuật như lối sống của vua lúc sinh thời.

Khám phá Lăng Tự Đức Huế có phân khu nào nổi bật?

Khiêm Cung Môn

Khiêm Cung Môn là công trình hai tầng lầu được xây dựng theo dạng vọng lâu, sử dụng để nghỉ dưỡng. Chính giữa của cung môn và điện Hòa Khiêm, hai bên lần lượt là Pháp Khiêm Vu và Lễ Khiêm Vu. Phân khu được xây dựng theo dạng nhà ngói, có khoảng sân rộng trước có thể phóng mắt đi xa.

khiem-cung-mon-huetoplist
Khiêm Cung Môn

Điện Lương Khiêm

Điện Lương Khiêm nằm phía sau điện Hòa Khiêm nơi thờ vong linh Từ Dũ – mẹ vua Tự Đức. Còn nằm ở phía bên phải là nơi lưu giữ những vật ngự dụng từ xa xưa. Không khí của Điện Lượng Khiếm khá nghiêm trang, có phần hiu quạnh so với các phân khu khác.

dien-luong-khiem-huetoplist
Điện Lương Khiêm

Nhà hát Minh Khiêm

Nằm bên trái của Điện Lương Khiêm chính là nhà hát Minh Khiêm. Khu vực giải trí được vua lui tới thường xuyên để thưởng thức ca hát. Vua Tự Đức là người yêu nghệ thuật, có tâm hồn thi sĩ nên nhà hát Minh Khiêm được đầu tư xây dựng hoành tráng. Đây cũng được mệnh danh là nhà hát cổ nhất tại Việt Nam.

nha-hat-minh-khiem-huetoplist
Nhà hát Minh Khiêm

Đảo Tịnh Khiêm

Đảo Tịnh Khiêm nằm ngay giữa hồ Lưu Khiến, nổi bật với phong cách thơ mộng và lãng mạn. Xung quanh phân khu có trồng rất nhiều loài hoa và nuôi động vật quý hiếm, được mô phỏng y hệt như chốn tiên cảnh giữa rừng sâu. Bên cạnh của đảo còn có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ thích hợp để ngắm hoa, thơ ca và đọc sách.

dao-tinh-khiem-huetoplist
Đảo Tịnh Khiêm

Khu lăng môn

Đi dọc theo khu vực bên ngoài tẩm điện sẽ dẫn đến khu lăng mộ của vua. Trước khi đến mộ phải băng qua sân Bái Đính nơi có hàng loạt pho tượng đá của quan văn võ đứng sừng sững. Sau vị trí sân Bái Đính chính là tấm bia đá lớn nặng hơn 20 tấn khắc bài Khiêm Cung Ký do vua soạn. Đây được xem là cuốn tự truyện của nhà vua về chính cuộc đời chính trị của mình.

khu-lang-mon-huetoplist
Khu lăng môn

Thông tin về giá vé và thời điểm mở cửa Lăng Tự Đức Huế

Giá vé và thông tin về giờ mở cửa là điều mà du khách quan tâm hàng đầu khi đến lăng Tự Đức. Ban quản lý di tích đã đưa ra cụ thể mức giá dành cho khách khi đến tham quan tại lăng như sau:

  • Vé dành cho khách người Việt là 100.000 VND/lượt, riêng đối với trẻ em là 20.000 VND/lượt.
  • Vé dành cho khách người nước ngoài là 150.000 VNĐ/ người.

thong-tin-ve-gia-ve-va-thoi-diem-mo-cua-lang-tu-duc-hue-huetoplist

Thời gian mở cửa hoạt động vào mùa hè là 6:30 – 17:00 và mùa đông là 7:00 – 17:00. Thông qua khung giờ này, du khách có thể sắp xếp ghé tham quan hợp lý.

Những lưu ý cần thiết khi tham quan Lăng Tự Đức Huế

Trước khi ghé đến tham quan khu lăng tẩm, du khách cần nắm thêm các lưu ý như sau:

  • Trang phục: Đảm bảo được yếu tố lịch sự, kín đáo và có màu sắc phù hợp với kiến trúc của lăng tẩm.
  • Đồ ăn uống nhẹ: Khách tham quan nên chuẩn bị trước một ít đồ ăn nhẹ kèm nước để sử dụng khi cần.
  • Vật dụng chống nắng: Hoạt động tham quan ngoài trời cần tiếp xúc với ánh nắng, nên du khách cần trang bị sẵn vật dụng cần thiết bảo vệ làn da của mình.
  • Giữ vệ sinh chung: Mỗi cá nhân đến đều phải có ý thức vệ sinh chung, không bứt hoa hoặc cây thuộc khu lăng tẩm.

nhung-luu-y-can-thiet-khi-tham-quan-lang-tu-duc-hue-huetoplist

Bài viết của Huetoplist đã cập nhật các thông tin liên quan đến khu lăng Tự Đức Huế. Ghé Cố Đô nhất định phải đến lăng để chiêm ngưỡng lối kiến trúc đẹp và thơ này. Đảm bảo phong cảnh tại di tích sẽ xứng đáng với số tiền vé mà bạn bỏ ra.

Xem thêm
Lăng Minh Mạng Huế – Kiến trúc cổ xưa đậm bản sắc Nho Giáo
Kinh thành Huế – Công trình bậc nhất của triều Nguyễn
Top 35 địa điểm du lịch Huế

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *