Lăng Dục Đức Huế – Nơi yên nghỉ của vị vua thứ năm triều Nguyễn

Đến Huế du khách sẽ không khỏi xuýt xoa bởi những kiến trúc lăng tẩm cổ kính, mang đậm giá trị lịch sử. Trong quần thể lăng tẩm các vua nhà Nguyễn, chắc chắn không thể bỏ qua Lăng Dục Đức Huế – nơi yên nghỉ của vị vua thứ năm của triều Nguyễn. Hãy cùng Huetoplist khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng Huế qua bài viết sau đây nhé!

Đôi nét về lăng Dục Đức

Lăng Dục Đức là một trong những di tích lịch sử của Cố đô Huế, đây cũng chính là nơi an vị của vị vua thứ 5 triều Nguyễn. Lăng Dục đức có tên gọi khác là An Lăng, đây là khu mộ chung của 3 thế hệ là vua Dục Đức, vua Thành Thái và vua Duy Tân.

doi-net-ve-lang-duc-duc-huetoplist

Lăng không được xây dựng hoành tráng như lăng vua Minh Mạng hay lăng Khải Định mà có phần khiêm tốn đơn giản hơn. Lăng tọa lạc tại phường An Cực, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2km. An Lăng gồm 2 khu vực là Điện Long n và khu lăng mộ Vua cùng Hoàng Hậu. Ngoài ra lăng còn bao gồm 39 lăng mộ các các ông hoàng bà chúa và 121 ngôi mộ đất thuộc Nguyễn Phúc Tộc.

Lăng Dục Đức được xây dựng khi nào?

Năm 1889 con trai vua Dục Đức là Nguyễn Phúc Bửu Lân lên ngôi, lấy niên hiệu là Thành Thái. SAu khi lên làm vua, Thành Thái đã tìm mảnh đất các chùa Tường Quang 200m năm xưa và cho xây dựng lăng mộ cho cha với tên gọi là An Lăng. Đến năm 1899, nhà vua xây dựng điện Long Ân gần khu lăng mộ để thờ phụng cha.

lang-duc-duc-duoc-xay-dung-khi-nao-huetoplist

Đến năm 1945, sau khi vua Duy Tân băng hà, lễ truy điệu được diễn ra tại điện Long n, sau đó vua Duy Tân cũng được thờ chung tại điện. Đến năm 1954 vua Thành Thái mất, sau đó được an táng tại An Lăng. Và đến năm 1978 hài cốt vua Duy Tân được an táng bên cạnh lăng vua Thành Thái.

Hướng dẫn tham quan lăng Dục Đức Huế

An Lăng có tổng diện tích lên đến 56.144 m2, sở hữu nhiều công trình kiến trúc nguyên sơ, mộc mạc và cổ kính như:

Khu lăng mộ

Khu lăng mộ có tổng diện tích lên đến 3.455 m2, phía trên có 2 tầng giả mái ngói và phía trước xây cửa vòm bằng gạch. Đằng sau cửa Bái Đính được lát gạch 2 bên đơn sơ chứ không trang trí tượng đá như các lăng mộ khác.

khu-lang-mo-cua-lang-duc-duc-hue-huetoplist
Khu lăng mộ

Sau đó du khách sẽ di chuyển đến cửa Tam quan có 3 tầng vô cùng đồ sộ, được ví như cửa Trường An trong Hoàng thành. Mộ của vua và hoàng hậu được đặt ở giữa, xung quanh được bao bọc bởi 3 lớp khung vững chắc. Bước vào bên trong, bạn có thể nhìn thấy án thờ được làm bằng đá. Hai bên nhà thờ là mộ của vua Dục Đức và hoàng hậu, phía trước lăng mộ được khắc hai chữ là Thọ và Song Hỷ.

Khu Tẩm Điện

Một công trình kiến trúc không thể bỏ qua khi đến tham quan lăng Dục Đức chính là khu Tẩm Điện. Với diện tích xây dựng lên đến 6.245 m2 nằm cách khu lăng mộ khoảng 50m. Công chính được xây dựng thông với cổng Tam quan, bên trên mái được xây dựng 4 tầng.

Điện Long Ân – Nơi thờ cúng các vua

Như đã giới thiệu, Điện Long Ân là nơi thờ cúng của 3 vị vua, gồm 3 gian bên trong có 3 khám thờ:

  • Khám giữa là nơi thờ bài vị của vua Dục Đức và hoàng hậu Từ Minh Huế
  • Khám bên phải là nơi thờ bài vị của vua Duy Tân
  • Còn lại là nơi thờ bài vị của vua Thành Thái
dien-long-an-noi-tho-cung-cac-vua-huetoplist
Điện Long Ân

Đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng nơi an nghỉ của ba vị vua triều Nguyễn với vẻ đẹp hoài cổ và mang nhiều giá trị lịch sử Việt.

Kinh nghiệm tham quan lăng Dục Đức Huế

Tuy lăng Dục Đức có quy mô nhỏ hơn các di tích lăng tẩm khác tại Huế, nhưng nơi đây có vẻ đẹp đơn sơ và đem đến cảm giác dễ chịu bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

Cách di chuyển đến lăng Dục Đức

Lăng Dục Đức nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ 2km, vì thế việc di chuyển vô cùng dễ dàng. Du khách có thể chọn di chuyển bằng xe máy hoặc xe taxi. Từ đường Lý Thường Kiệt đi thằng đến đường Trần Phú, tiếp đến rẽ vào đường Duy Tân du khách sẽ thấy biển chỉ dẫn đường đi đến lăng vua Dục Đức.

cach-di-chuyen-den-lang-duc-duc-huetoplist

Giá vé tham quan lăng Dục Đức

Lăng Dục Đức không bán vé và sẽ miễn phí vào cửa cho mọi lứa tuổi. Do đó khi đến Huế thì đừng bỏ qua địa điểm mang nét lịch sử này nhé!.Hiện giờ mở cửa của nơi này là: 7:30 – 17:30 từ từ thứ 2 đến thứ 6.

gia-ve-tham-quan-lang-duc-duc-huetoplist

Bài viết trên Huetoplist đã tổng hợp những thông tin du lịch Lăng Dục Đức Huế – Nơi yên nghỉ của vị vua thứ năm triều Nguyễn. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn có chuyến du lịch tuyệt vời tại Huế. Nếu muốn cập nhật các địa điểm du lịch và ăn uống thú vị khác, thì hãy theo dõi những bài viết mới nhất từ chúng tôi.

Xem thêm
Khám phá Lăng Gia Long Huế – Lăng mộ vị vua đầu tiên triều Nguyễn
Lăng Minh Mạng Huế – Kiến trúc cổ xưa đậm bản sắc Nho Giáo
Lăng Đồng Khánh Huế – Nét kiến trúc mang vẻ đẹp cổ kim hoà hợp
Lăng Thiệu Trị Huế – Điểm nhấn kiến trúc độc đáo nơi cố đô

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *