Lăng Minh Mạng Huế – Kiến trúc cổ xưa đậm bản sắc Nho Giáo

Lăng Minh Mạng là một trong 7 khu lăng tẩm được xây dựng dưới triều Nguyễn. Địa điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan mỗi năm. Để có được chuyến tham quan ưng ý bạn cần tìm hiểu về địa điểm lăng tẩm mà mình sắp đến. Tham khảo bài viết của Huetoplist có cập nhật toàn bộ thông tin về Lăng Minh Mạng Huế.

Đôi nét về Lăng Minh Mạng Huế

Lăng Minh Mạng tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Kê, xã Hương Thị, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Địa điểm lăng tẩm cách trung tâm thành phố Huế 12Km, mất khoảng 30 phút di chuyển bằng xe. Lăng nằm ở đỉnh núi được bao bọc bởi hệ thống sông hồ vô cùng thoáng đãng, tách biệt so với khu vực dân cư.

doi-net-ve-lang-minh-mang-hue-huetoplist
Đôi nét về Lăng Minh Mạng Huế

Hệ thống lăng được xây dựng để thờ vua Minh Mạng vào năm 1840, người có công cải cách đất nước. Kế hoạch xây dựng lên ý tưởng thiết kế lăng đến 14 năm và được hoàn thiện vào trong vòng 3 năm.

Diện tích xây dựng của Lăng lên đến 18ha, bao gồm 40 công trình lớn nhỏ được bố trí đối xứng. Hình thể của lăng Minh Mạng có dáng tựa như một người đang nằm nghĩ, gối đầu lên núi Kim Phụng. Vua Minh Mạng chọn vùng núi Cẩm Kê xây dựng lăng vì nơi đây yên tĩnh, thích hợp để an tĩnh khi đã buông bỏ trần thế.

Kiến trúc nổi bật tại Lăng Minh Mạng Huế

Cổng chính Đại Hồng Môn

Cổng chính Đại Hồng Môn mở đường vào lăng Minh Mạng được xây dựng bằng đá vôi kết hợp họa tiết cá chép hóa rồng. Theo ghi chép, cổng Đại Hồng Môn chỉ mở duy nhất một lần để đưa quan tài vào lăng và đóng kín đến nay. Du khách muốn vào chỉ được sử dụng 2 cổng phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn.

cong-chinh-dai-hong-mon-huetoplist
Cổng chính Đại Hồng Môn

Sân Bái Đình trưng bày tượng quan văn võ

Qua được cổng phụ, khách sẽ trực tiếp vào sân Bái Đính nơi trưng bày hàng loạt tượng đá của quan văn võ thời Nguyễn. Điểm nổi nhất của sân Bái Đình chính là bia đá Thành Đức Thần Công ghi chép lại tiểu sử và công đức của vua cha. Sân Bái Đình khá trang nghiêm, tựa như một buổi hầu triều để bàn kế sách cho đất nước.

san-bai-dinh-trung-bay-tuong-quan-van-vo-huetoplist
Sân Bái Đình trưng bày tượng quan văn võ

Lầu Minh Lâu – Nơi để vua suy tư vào đêm trăng thanh

Trong quần thể Lăng Minh Mạng Huế thì Lầu Minh Lâu chính là khu vực đẹp và nổi bật nhất. Lầu Minh Lâu có kiến trúc hình vuông, hai tầng, tám mái năm trên quả đồi Tam Sơn Đài và sau lưng là vườn hoa chữ Thọ. Khu vực suy tư của vua được trang trí đẹp mắt, mang đậm hơi thở nho giáo và triết lý nhân sinh.

lau-minh-lau-noi-de-vua-suy-tu-vao-dem-trang-thanh-huetoplist
Lầu Minh Lâu

Tẩm Điện mang nét cổ kính linh thiêng

Tẩm Điện bao gồm Hiếu Đức Môn và điện Sùng Ân, nơi thờ cúng bài vị của vua Minh Mạng và Hoàng Hậu. Khu vực được trang trí cổ kính mang hơi thở linh thiêng, luôn yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi không gian bên ngoài. Bên ngoài tẩm điện được trồng nhiều loại cây bóng mát và hoa dại và xen kẽ những đài sen nhỏ.

tam-dien-mang-net-co-kinh-linh-thieng-huetoplist
Tẩm Điện mang nét cổ kính linh thiêng

Hồ Tân Nguyệt đậm phong cách trữ tình

Lăng Minh Mạng có Hồ Tân Nguyệt là nơi thơ mộng nhất để vua có thể đến thưởng thức cảnh đẹp và buổi chiều. Tại đây có hệ thống hồ siêu rộng, kết hợp cây xanh tạo bóng mát và không khí trong lành. Xây dựng hồ trong lăng được xem là quan niệm của cổ nhân về sự biến hóa các nhân tố tác động thành vũ trụ.

ho-tan-nguyet-dam-phong-cach-tru-tinh-huetoplist
Hồ Tân Nguyệt

Cầu Thông Minh Chính Trực

Cầu Thông Minh Chính Trực bắt ngang dẫn từ Lầu Minh Lâu đến Hồ Tân Nguyệt. Hệ thống cầu được xây dựng theo phong cách cổ xưa gồm 33 bậc tầng cấp. Tuy nhiên vì cầu đã được xây dựng từ lâu nên có hiện tượng xuống cấp. Khách du lịch chỉ được ngắm, không thể đi qua cầu để di chuyển giữa Hồ Tân Nguyệt – Lầu Minh Lâu.

cau-thong-minh-chinh-truc-huetoplist
Cầu Thông Minh Chính Trực

Hiển Đức Môn thuộc khu Tẩm Điện

Hiền Đức Môn thuộc khu vực Tẩm Điện trong lăng Minh Mạng được xây dựng trên mảnh đất hình vuông tượng trưng cho thần đất. Không gian của Hiền Đức Môn linh thiêng, mang màu sắc uy nghiêm pha chút cổ kính. Đây là công trình mang nét kiến trúc Nho Giáo nhất tại Lăng, giống như đền thờ trong dân gian.

hien-duc-mon-thuoc-khu-tam-dien-huetoplist
Hiển Đức Môn thuộc khu Tẩm Điện

Giá vé dịch vụ tham quan Lăng Minh Mạng Huế

Lăng Minh Mạng trở thành địa điểm tham quan được nhiều du khách ghé đến, nhưng để được vào phải mua vé. Phí dịch vụ vé sẽ được sử dụng để tân trang lại công trình và bảo tồn khu lăng tẩm hoàn hảo.

gia-ve-dich-vu-tham-quan-lang-minh-mang-hue-huetoplist
Giá vé dịch vụ tham quan Lăng Minh Mạng Huế

Giá vé dịch vụ chia làm 3 phân khúc khác nhau:

  • Người lớn: 100.000 VND/lượt
  • Người cao tuổi: 50.000 VND/lượt
  • Trẻ em: 20.000 VND/lượt

Thời gian mở cửa lăng là từ 7:00 – 17:30 hàng ngày từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bài viết của Huetoplist đã cung cấp các thông tin liên quan đến Lăng Minh Mạng Huế. Nếu có dịp đến cố đô nhất định phải ghé để chiêm ngưỡng lối kiến trúc đậm chất Nho giáo của lăng tẩm.

Xem thêm
Top 35 địa điểm du lịch Huế

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *